French Press Coffee

French Press Coffee

คือ การชงกาแฟด้วยเครื่องชง French Press ที่มีลักษณะเป็นแก้วใส มีพวยยื่นออกมาเหมือนเหยือก และมีฝาที่มีแกนที่มีตะแกรงสำหรับกรองกาแฟ การชงด้วยเครื่องชง French Press นั้น จะชงด้วยการนำผงกาแฟ ไปแช่ในน้ำร้อน เพื่อสกัดรสชาติ กลิ่น และ เอกลักษณ์ของกาแฟออกกมา จากนั้น จึงกดแกน ดันผงหรือกากกาแฟให้จมลงไป เพื่อไม่ให้ผงหรือกากกาแฟปะปนออกมา  การชง French Press จะเป็นการชงที่สามารถดึงเอกลักษณ์ของกาแฟออกมา ทำให้กาแฟที่ชง จะมีกลิ่นที่หอม และมีจุดเด่นของกาแฟที่เราเลือกใช้  แต่กาแฟที่ชงจาก french press จะมีความเข้มน้อยกว่าการชงกาแฟในแบบอื่นๆ เทียบจากการใช้เมล็ดเดียวกัน กาแฟที่ชงโดยการใช้ French press จึงเป็นกาแฟที่นิยมดื่มในแบบกาแฟดำ ไม่นิยมผสมนม เพราะจะทำให้กลบรสชาติของกาแฟ  

     การชงกาแฟด้วย  French Press นั้นเป็นการชงที่ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์หรือมีวิธีการอะไรที่ยุ่งยาก สิ่งที่ต้องมี คือ French Press Plunger (เหยือกชงกาแฟ French press) , น้ำร้อน และ กาแฟ เท่านั้นในการชงด้วยวิธีปกติ แต่สำหรับการชงแบบที่2 นั้นจะต้องมีช้อนอีก 2 คัน เพื่อตักหน้ากาแฟ  จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ในการชงนั้น มีแค่ เหยือกชงอย่างเดียวก็พอ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ กาแฟ

 

กาแฟที่ใช้ในการชงคือกาแฟสด ที่ผ่านกระบวนการคั่ว เป็นเมล็ด หรือ บดมาแล้วก็ได้ โดยกาแฟจะมีหลายหลายรสชาติ หลากหลายกลิ่น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ พื้นที่ปลูก การผลิตสารกาแฟ หรือการคั่วเมล็ดกาแฟ ควรเลือกให้ตรงความชอบส่วนบุคคลว่าชอบทานแบบไหน เพื่อดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่ต้องการ

สำหรับผู้ที่ซื้อเมล็ดกาแฟมาบดเอง จำเป็นต้องรู้ว่า การบดกาแฟต้องบดออกมาให้มีความละเอียดประมาณไหน หยาบหรือละเอียดแค่ไหน สำหรับการชงกาแฟด้วย French Press เพราะการชงกาแฟด้วยเครื่องชงหรืออุปกรณ์ที่แตกต่างกัน การบดกาแฟก็จำเป็นจะต้องบดให้เหมาะสมกับเครื่องชงหรืออุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อให้รสชาติของกาแฟถูกสกัดออกมาให้ได้มากที่สุด สำหรับขนาดของกาแฟที่ต้องบดออกมาสำหรับการชงกาแฟด้วยวิธีชง French Press จะต้องอยู่ในขั้นหยาบ คือ กาแฟที่บดออกมาต้องมีขนาดประมาณก้อนเกลือทะเล (Sea Salt)  ใหญ่หรือเล็กกว่าได้เล็กน้อย เพราะการชงด้วย French Press จะเป็นการแช่กาแฟบด ลงไปในน้ำร้อน เพื่อสกัดกาแฟ หากบดละเอียดเกินไป จะทำให้ รสชาติของกาแฟ เข้มมากเกินไป และอีกหนึ่งสาเหตุ หากบดกาแฟละเอียดเกินไป จะทำให้ตัวกรองไม่สามารถกันผงกาแฟได้ เมื่อเทจะมีผงกาแฟปะปนอยู่ในน้ำกาแฟที่จะดื่มด้วย

สำหรับผู้ที่ซื้อ กาแฟที่บดเรียบร้อยแล้วสามารถใช้ได้ทันทีเนื่องจาก เกือบทุกยี่ห้อจะบดให้มีขนาดสำหรับทำ French Press อยู่แล้ว

วิธีการชงกาแฟ ด้วย French Press ซึ่งวิธีการชง จะมี 2 วิธีคือ

1. การชงในแบบปกติหรือดั้งเดิม เป็นวิธีการชงที่เป็นที่แพร่หลาย สามารถทำได้ง่ายเหมาะกับการชงที่บ้าน เพียงแค่ใส่ผงกาแฟและเติมน้ำร้อน ทิ้งไว้ 4 นาที ก็สามารถเทดื่มได้แล้ว แต่การดื่มอาจจะต้องรอให้น้ำกาแฟเย็นตัวลงซักพักเพื่อให้รสชาติออกมากขึ้น

2. จะเป็นการชงที่ถูกพัฒนาต่อยอด โดย James Hoffmann ผู้เขียนหนังสือ The world Atlas of Coffee แชมป์ บาริสต้า ระดับโลก ปี 2007 ซึ่งจะผสมวิธีของการ cupping เข้ามาในการชงกาแฟแบบ French Press และยืดเวลาออกไป จาก 4 นาทีเป็น 7-8 นาที เพื่อดึงเอกลักษณ์ของกาแฟให้ออกมามากขึ้น ทำให้เมื่อทานจะสามารถรู้สึกถึงเอกลักษณ์ของกาแฟได้ทันที แต่ในขั้นตอนการชงจะต้องเพิ่ม กรรมวิธีในการตักผิวหน้าและคนผิวหน้ากาแฟเข้าไปด้วย  ทำให้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่า และไม่สามารถเดินไปทำอย่างอื่น ในขณะที่รอตอนที่ชงกาแฟได้ เหมือน การชงแบบดั้งเดิม

 

การชง French press แบบปกติ

อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. French Press

2. ผงกาแฟ 16-18 กรัม

3. น้ำร้อน 300 มล.

4. นาฬิกาจับเวลา หรือ เปิดแอพจับเวลาจากมือถือ

วิธีการชง

1. อุ่นเหยือกด้วนน้ำร้อน เพื่อเป็นการล้างเหยือกและอุ่นเหยือกให้ร้อนเพื่อรักษาความร้อนของกาแฟ

2. เทกาแฟ 16- 18 กรัม ลงในเหยือก

3. เทน้ำร้อนลงเหยือกโดยพยายามเทให้ทั่วผงกาแฟ

4.ใช้ช้อนคนเล็กน้อย เพื่อให้น้ำโดนผงกาแฟให้หมด จากนั้นจึงปิดฝา และรอ 4 นาที

5. เมื่อครบ 4 นาที ค่อยๆกดแกนเพื่อดันกากกาแฟลงไปก้นเหยือก แล้วเทดื่ม

 

การชงที่ถูกพัฒนาต่อยอด ของ James Hoffmann

อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. French Press

2. ผงกาแฟ 16-18 กรัม

3. น้ำร้อน 300 มล.

4. นาฬิกาจับเวลา หรือ เปิดแอพจับเวลาจากมือถือ

5. ช้อน 2 คัน

 

วิธีการชง

1. อุ่นเหยือกด้วนน้ำร้อน เพื่อเป็นการล้างเหยือกและอุ่นเหยือกให้ร้อนเพื่อรักษาความร้อนของกาแฟ

2. เทกาแฟ 16- 18 กรัม ลงในเหยือก

3. เทน้ำร้อนลงเหยือกโดยพยายามเทให้ทั่วผงกาแฟ

4. รอ 4 นาที โดยไม่ต้องปิดฝา

5. เมื่อครบ 4 นาที ให้นำช่อนมาคนผิวหน้ากาแฟ เพื่อให้กากกาแฟจมลงและทำให้เกิดฟอง

6. ตักผิวหน้ากาแฟออก โดยพยายามตักฟองออกให้หมด

7. รอจนครบ 7-8 นาที จึงนำฝามาปิด โดยกดแกนลงให้พอเสมอกับน้ำเท่านั้น ไม่ต้องกดลงไปจนสุด แล้วเทดื่ม

วิธีชงกาแฟแบบต่างๆ

  • การชง Espresso
    คือเครื่องดื่มกาแฟแบบเข้มข้น ที่สกัดโดยการใช้แรงดันน้ำ สกัดออกมา โดยน้ำกาแฟที่ได้จะอยู่ที่ 30มล.- 60...
  • French Press Coffee
    French Press Coffee คือ การชงกาแฟด้วยเครื่องชง French Press ที่มีลักษณะเป็นแก้วใส มีพวยยื่นออกมาเหมื...